Làm sao để biết mình bị đau ruột thừa? đau ruột thừa bên nào – ở đâu?

Đau ruột thừa sẽ rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm. Vậy làm sao để biết rằng mình đang bị mắc chứng đau ruột thừa để đến bệnh viện. Theo các bác sĩ thì chúng ta có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết bệnh, đặc biệt là đau ruột thừa bên nào – ở đâu?

1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa

  • Đau bụng không dứt cơn: Biểu hiện đầu tiên của bệnh đau ruột thừa đó là xuất hiện những cơn đau không dứt. Cơn đau ban đầu chỉ xung quanh rốn sau đó lan rộng ra xung quanh một cách dữ dội hơn. Tuy nhiên, đau bụng cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hóa khác, nên chúng ta cần xem xét thêm một số dấu hiệu để dự đoán xem bản thân có phải bị đau ruột thừa hay không.
  • Đi tiểu nhiều hơn: Khi ruột thừa bị viêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nên người bệnh đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Cảm thấy chán ăn: Viêm ruột thừa cũng gây ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ hoạt động của hệ tiêu hóa nên người bệnh cảm thấy chán ăn, người bệnh không còn cảm giác đói thậm chí sợ khi phải ăn.
  • Bị nôn: Mặc dù không ăn được tuy nhiên bệnh nhân lại rất buồn nôn. Tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể.
  • Sốt nhẹ và bị run: Người bị đau ruột thừa thường sốt nhẹ, kèm theo đó là run lẩy bẩy. Đó là khi tình trạng vết viêm đã lan rộng ra, cơ thể đang phản ứng lại với viêm nhiễm.
  • Co cứng thành bụng: Đây là biểu hiện đau ruột thừa đã sắp bước vào giai đoạn nguy hiểm. Những cơn co này sẽ ngày càng dữ dội hơn khiến cho ruột thừa có nguy cơ bị vỡ

2. Đau ruột thừa bên nào- ở đâu?

Khi bệnh nhân cảm thấy đau cũng là lúc báo hiệu ruột thừa đã bắt đầu bị viêm. Bệnh nhân đau ruột thừa cần phải điều trị và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa sớm trong vòng 48 tiếng nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được đau ruột thừa khác với đau bụng thế nàođau ruột thừa bên nào – ở đâu?

Đau ruột thừa là cơn đau ở phía bụng dưới bên phải. Cơn đau ban đầu chỉ âm ỉ nhưng mức độ đau nhức sẽ tăng lần theo thời gian. Tình trạng đau này sẽ nặng thêm chứ không hề thuyên giảm như cơn đau bụng thông thường. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, bệnh nhân đau ruột thừa ở vị trí khác nhưng rất hiếm. Hãy cẩn trọng nếu như bạn bị đau bụng dưới bên phải nhé.

3. Đau ruột thừa phải làm thế nào?

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa như ở trên, đặc biệt là đau bụng dưới bên phải rất có thể bạn đã bị đau ruột thừa. Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, cần đến bệnh viện điều trị gấp, tuyệt đối không được dùng thuốc giảm đau hay các loại thuốc khác tự điều trị ở nhà.

Phương pháp điều trị đau ruột thừa được áp dụng hiện nay đó là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Mổ ruột thừa có thể dùng mổ hở thông thường hoặc mổ nội soi. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp.

  • Mổ hở: Phương pháp này trước đây được áp dụng nhiều nhưng hiện nay chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng, vết viêm đã lan rộng và vỡ ra. Bác sĩ sẽ rạch một đường dài ở bụng để dùng các dụng cụ y tế cắt bỏ ruột thừa.
  • Mổ nội soi: Phương pháp mổ nội soi khá an toàn, hiệu quả, không xâm lấn nên bệnh nhân nhanh phục hồi hơn. Đa phần tại các bệnh viện hiện nay dùng phương pháp mổ nội soi nhiều hơn.

Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức về bệnh đau ruột thừa, đặc biệt là đau ruột thừa bên nào – ở đâu? Để kịp thời phát hiện bệnh và tới bệnh viện sớm nhất đảm bảo an toàn cho bản thân. Để được tư vấn gói dịch vụ Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, quý khách hàng xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

About The Author

Reply