Cai rượu không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong

Rượu là nguyên nhân gây nên một số căn bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và được xã hội khuyên nên tử bỏ. Tuy nhiên, thời gian mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cai rượu không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở một số trường hợp hiện nay.

>>> xem thêm: Thuốc Alimemazine: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cần lưu ý

Rượu là nguyên nhân gây nên những tổn thương về não, tim, gan, tuyến tụy, tăng nguy cơ ung thư, suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Chính vì thế mà xã hội khuyến cáo con người nên từ bỏ rượu, bia, các chất kích thích càng sớm càng tốt, tuy nhiên, nếu như cai rượu không đúng cách sẽ là nguyên nhân dẫn đến cái chết mà bạn không thể nào lường trước được. Đó là tin tức mà tiến sĩ Adam Taylor, Giám đốc Trung tâm Đào tạo về Giải phẫu lâm sàng – Đại học Lancaster (Anh), nhấn mạnh trong bài báo vừa đăng tải trên tờ The Conversation.

Một trong những thay đổi nguy hiểm nhất khi nghiện rượu là các mạch máu sẽ trở nên hẹp hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, cơ thể đã cố gắng tồn tại bằng cách phát triển các mạch máu mới. Tương tự, rượu ngăn chặn sự sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh nhưng sau một thời gian cơ thể tự động tìm cách sản xuất mạnh mẽ hơn để chống lại tác động của rượu.

Rắc rối xảy ra khi bạn bỏ rượu đột ngột sau một thời gian dài là hũ chìm. Cơ thể bạn chưa kịp thích ứng được với sự lành mạnh bất ngờ này khiến các bộ máy trở nên rối loạn.

Vấn đề lớn nhất xảy ra là ở hệ thần kinh. Nhà máy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh đang hoạt động với công suất cao, sự ức chế từ rượu lại đột ngột mất đi, dẫn đến dư thừa các hóa chất thần kinh so với nhu cầu của cơ thể. Đó là lý do người mới bỏ rượu hay bị vã mồ hôi, tim đập nhanh, bồn chồn, lo âu. Điều này còn có thể dẫn tới chứng loạn nhịp tim gây tử vong. Một số người còn bị suy thận.

Nếu bạn không nghiện rượu quá nặng và may mắn không gặp phải những biến chứng quá nguy hiểm khi cai đột ngột, thì những thay đổi trên cũng đủ làm bạn khó chịu cả thể xác lẫn tinh thần. Đó là lý do nhiều người sau một thời gian cai rượu nghiêm khắc bỗng tái nghiện.

Tiến sĩ Taylor khuyên tốt nhất là bạn đừng trở thành người nghiện rượu bằng cách không tiêu thụ hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần (tương đương 6 lon bia hoặc 6 ly rượu vang). Nếu đã nghiện và muốn từ bỏ, hãy cố đưa cơ thể về mức tiêu thụ an toàn này trước đã.

Bạn cũng nên tìm đến các cơ sở chuyên cai nghiện rượu, hoặc ít ra tham khảo ý kiến bác sĩ của mình, thường xuyên tầm soát các vấn đề về tim mạch, thận; nhờ bác sĩ kê toa các loại thuốc, các phương pháp điều trị hỗ trợ nhằm giảm cảm giác khó chịu do cai rượu.

Nguồn: Nld.com.vn

About The Author

Reply