Cách sửa máy tính đơn giản và hiệu quả

Bất kỳ sự bất thường nào trong các thành phần tích hợp của máy tính đều có thể gây hại cho hiệu suất của nó, nhưng một số vấn đề máy tính nói chung có thể được giải quyết mà không cần sự trợ giúp CNTT chuyên nghiệp. Trong số những vấn đề phổ biến nhất bạn có thể gặp phải là các vấn đề với sự đóng băng của máy tính và sự xuất hiện của “không khởi động” khét tiếng hoặc “màn hình xanh chết chóc”. Để sửa chữa một máy tính, bạn sẽ cần khắc phục sự cố và xác định xem bản sửa lỗi có phải là thứ bạn có thể thực hiện hay không; đối với các vấn đề phức tạp hơn, tuy nhiên, hãy xem xét tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia.

Máy tính bị đóng băng hoặc không hoạt động tốt

Máy tính có thể đóng băng trên tài khoản của bất kỳ vấn đề phần cứng hoặc phần mềm, vì vậy ở đây bạn cần phải hiểu lý do chính xác đằng sau nó. Lưu ý nếu sự cố bắt đầu khi bạn kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi phần cứng nào như máy in hoặc máy quét; sau đó nó có thể là do một cuộc xung đột trình điều khiển. Nếu sự cố xảy ra sau khi cài đặt ổ đĩa cứng mới, thì có thể do không đủ điện hoặc quá nhiều nhiệt. Thực hiện theo mẫu khắc phục sự cố bên dưới để sửa chữa máy tính của bạn nếu xảy ra sự cố như vậy.

1. Cung cấp cho máy tính của bạn một chút nghỉ ngơi. Nếu bạn thường xuyên tắt máy tính, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách tắt máy tính, sau đó rút máy tính (hoặc tháo pin, nếu là laptop), sau đó nhấn giữ nút nguồn trong 30 giây trong khi máy tính vẫn còn rút phích cắm (điều này thường sẽ gây ra một ánh sáng, hoặc đèn, để flash), sau đó lắp lại pin, cắm lại máy tính và bật nguồn. Bằng cách cắt nguồn điện cho bo mạch chủ, nó cho phép phần cứng để thiết lập lại và bộ nhớ để xóa.

2.Xác định xem máy tính của bạn có quá nóng không. Bạn sẽ cần phải có một cái nhìn bên trong cho việc này. Hãy nhớ rằng bất cứ lúc nào bạn cần mở tủ máy tính, tắt máy tính và rút phích cắm. Nếu bạn có mái tóc dài, buộc nó lại. Cất cánh bất kỳ đồ trang sức nào có thể cản đường. Cũng tránh mặc bất kỳ quần áo nào tạo ra nhiều tĩnh, vì tia lửa có thể làm hỏng phần cứng và gây ra các sự cố không liên tục, khó khắc phục.

 3 .Chẩn đoán. Nhiều máy tính giờ đây đi kèm với chẩn đoán tích hợp có thể cho bạn biết liệu bạn có vấn đề nào không. Hai nhãn hiệu máy tính thông thường có các tùy chọn chẩn đoán là HP / Compaq và Dell. Để truy cập các tùy chọn chẩn đoán này:

  • Tắt máy tính, chờ vài giây rồi bật lại.
  • HP – Ngay lập tức bắt đầu nhấn F2 khi khởi động để truy cập menu chẩn đoán. Chọn Start Up Test, Quick, One Pass (nếu có tùy chọn) để bắt đầu quá trình kiểm tra.
  • Dell – Ngay lập tức bắt đầu nhấn F12 khi khởi động để truy cập menu chẩn đoán. Sử dụng các phím mũi tên để chọn Chẩn đoán từ menu.
  • Viết ra bất kỳ mã lỗi nào và tham khảo ý kiến ​​internet, nhà sản xuất máy tính hoặc kỹ thuật viên địa phương để được hỗ trợ.

 5 .Mở tủ của máy tính và kiểm tra nhiệt độ của khung kim loại. Nếu trời nóng thì có thể có vấn đề về nhiệt. Đối với máy tính xách tay, bạn thường không muốn thử mở vỏ, nhưng bạn vẫn có thể hút chân không các cổng quạt. Một số máy tính chỉ chạy nóng, đặc biệt là máy tính xách tay, nhưng nhiệt không bao giờ tốt cho thiết bị điện tử. Nhẹ nhàng kiểm tra người hâm mộ phía trước và phía sau và thổi ra bất kỳ bụi. Bạn có thể áp dụng một miếng vải sạch để loại bỏ các hạt ẩn. Hãy nhớ rằng: Máy tính của bạn phải được tắt trong khi bạn đang vệ sinh bên trong nó.

  • Nếu bạn có nhiều ổ cứng trong máy tính, hãy tránh lắp đặt chúng ngay cạnh nhau trong khung máy; điều này làm cho chúng dễ bị thất bại nhiệt hơn. Để cài đặt thêm ổ đĩa cứng trong một khe rộng, chẳng hạn như khe chứa ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM, bạn có thể mua giá lắp tại một cửa hàng bán bộ phận máy tính.
  • Ngay cả khi máy tính của bạn không gặp sự cố, bạn nên thường xuyên làm sạch quạt.
  • Trước khi bạn đóng vỏ máy, hãy kiểm tra tất cả các dây cáp và đảm bảo mọi thứ vẫn được cắm vào. Nếu bạn phải cài đặt lại card màn hình hoặc thẻ nhớ, tránh áp dụng áp lực nặng lên bo mạch chủ vì điều này có thể làm hỏng nó.

About The Author

Reply